ปัญหาสายตายาวแต่กำเนิด

สายตายาวแต่กำเนิดคืออะไร

สายตายาว เป็นหนึ่งในปัญหาสายตาที่พบเจอได้ทั่วไป ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อการมองเห็น เมื่อมองระยะไกล ภาพจะชัดกว่าการมองในระยะใกล้ อย่างไรก็ตาม อาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งในบางคนอาจไม่มีปัญหาการมองเห็นโดยเฉพาะกลุ่มคนอายุน้อย แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหาสายตายาว อาจทำให้การมองเห็นทั้งระยะใกล้และไกลขาดความคมชัด


สายตายาวแต่กำเนิดเกิดจากอะไร

ในคนสายตาปกติ แสงจากวัตถุจะผ่านเข้าสู่กระจกตาและเลนส์ ก่อให้เกิดการหักเหแสงเกิดขึ้น หลังจากนั้นแล้วจะโฟกัสรวมเป็นจุดเดียวที่จอประสาทตาพอดี แต่ในคนที่มีปัญหาสายตายาว แสงที่โฟกัสรวมกันเป็นจุดเดียวที่หลังจอประสาทตา ซึ่งทำให้ภาพมัว มีสาเหตุเกิดได้จากกระบอกตามีความสั้นเกินไป หรือความโค้งของกระจกตาที่ผิดปกติไป

อาการของสายตายาวแต่กำเนิด

อาการแสดงของสายตายาวนั้นแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล โดยอาการที่พบเจอได้บ่อย ได้แก่ ปวดศีรษะ ปวดตา หยีตา ภาพมัว โดยเฉพาะวัตถุในระยะใกล้

สายตายาวแก้ไขได้อย่างไร

1. ใส่แว่นตา เป็นวิธีการแก้ไขสายตายาวที่ง่ายที่สุดและปลอดภัย

2. ใส่คอนแทคเลนส์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขสายตายาว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ หากมีการใช้งานที่ถูกต้อง สำหรับคอนแทคเลนส์ที่แก้ไขสายตายาว ของ บอช แอนด์ ลอมบ์ ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย จะมีแบบรายเดือนเท่านั้น คือ บอช แอนด์ ลอมบ์ เพียววิชั่น 2

3. ผ่าตัด เป็นวิธีที่จะเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตาโดยถาวร เพื่อช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น