ปัญหาสายตาเอียง

สายตาเอียงคืออะไร

สายตาเอียง เป็นปัญหาสายตาที่ทำให้เกิดภาพมัว อันเป็นผลมาจากความโค้งของกระจกตาที่ไม่เท่ากัน หรืออาจจะเกิดจากความโค้งของเลนส์ตาได้ ด้วยความโค้งของกระจกตาที่ไม่เท่ากันนี้เอง ทำให้การหักเหของแสงไม่ตกกระทบพอดีกับจอประสาทตา ทำให้การมองเห็นไม่ชัดในทุกระยะ

สายตาเอียงเกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยปกติแล้ว กระจกตาปกติจะมีความโค้งที่เท่ากันหมด คล้ายกับลูกบาสเกตบอล แต่ในรายที่มีปัญหาสายตาเอียง ความโค้งกระจกตาจะคล้ายกับลูกรักบี้ที่มีความโค้งไม่เท่ากัน

สายตาเอียง มักสามารถเกิดร่วมกับภาวะปัญหาสายตาชนิดอื่นได้ เช่น สายตาสั้น และสายตายาว

สายตาเอียงนั้น ไม่ได้มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่มีความเชื่อว่า กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้สายตาเอียงดีขึ้นหรือแย่ลง เมื่อเติบโตขึ้น

อาการแสดงของสายตาเอียง

ปัญหาสายตาเอียงอาจส่งผลก่อให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ เช่น ปวดศีรษะ เมื่อยล้าตา หยีตา การมองเห็นบิดเบี้ยว หรือไม่ชัดในทุกระยะ ลำบากในการขับรถตอนกลางคืน

ถ้าหากคุณพบเจอปัญหาดังกล่าว แนะนำให้พบผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรึกษาปัญหาดังกล่าว แต่ถ้าหากว่าคุณใส่แว่นและคอนแทคเลนส์อยู่แล้วพบปัญหาดังกล่าว อาจเป็นสัญญาณว่าต้องเปลี่ยนค่าสายตาแว่นหรือคอนแทคเลนส์

สายตาเอียงแก้ไขได้อย่างไร

1. ใส่แว่นตา เป็นวิธีการแก้ไขสายตาเอียงที่ง่ายที่สุดและปลอดภัย

2. ใส่คอนแทคเลนส์อีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขสายตาเอียง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ หากมีการใช้งานที่ถูกต้อง สำหรับคอนแทคเลนส์ที่แก้ไขสายเอียง ของ บอช แอนด์ ลอมบ์ จะมีให้เลือกทั้งแบบรายเดือนและแบบรายวันดังนี้

• แบบรายเดือน : บอช แอนด์ ลอมบ์ ซอฟเลนส์ ทอริค

• แบบรายวัน : บอช แอนด์ ลอมบ์ ซอฟเลนส์ เดลี่ ดิสโพสซิเบิล ทอริค

3. ผ่าตัด เป็นวิธีที่จะเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตาโดยถาวร เพื่อช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น